Anten kích sóng wifi là gì? Những điều cần biết về anten kích sóng wifi

Posted by

Nhiều người thắc mắc anten kích sóng wifi là gì, chức năng của nó như thế nào?,…Để tìm hiểu chi tiết, bạn hãy cùng Svetiapostoli tham khảo những điều cần biết về ăng-ten kích sóng wifi qua bài viết sau nhé!

Anten kích sóng wifi là gì?

Anten kích sóng wifi là một thành phần quan trọng của các thiết bị mạng như router Wi-Fi, bộ mở rộng sóng Wi-Fi, adapter… nó giúp tăng cường tín hiệu sóng Wi-Fi để đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dùng.

Anten kích sóng wifi
Anten kích sóng wifi

Các chức năng chính của ăng-ten Wi-Fi bao gồm:

  • Thu thập tín hiệu AC từ máy phát, sau đó phát tín hiệu sóng RF theo mô hình cụ thể.
  • Thu thập tín hiệu sóng RF và chuyển đổi sang tín hiệu AC để truyền cho máy thu.
  • Tham chiếu đến bộ bức xạ đẳng hướng để phát sóng tín hiệu RF.
  • Cải thiện công suất phát sóng RF bằng cách tăng công suất phát tại máy phát, tuy nhiên cách này có thể tốn kém chi phí.
  • Với những chức năng trên, ăng-ten Wi-Fi giúp tăng cường khả năng phát sóng và thu sóng của các thiết bị mạng Wi-Fi, đảm bảo mạng Wi-Fi hoạt động ổn định và đáp ứng được nhu cầu sử dụng của người dùng.
Xem thêm:   Hướng dẫn chuẩn hóa thông tin thuê bao Viettel trên My Viettel

Nguyên lý hoạt động của anten kích sóng wifi

Cơ chế hoạt động của anten kích sóng wifi là chuyển đổi năng lượng điện sang sóng điện từ vô tuyến (RF) và ngược lại. Nếu là ăng-ten phát, năng lượng điện sẽ được chuyển đổi sang sóng RF và phát ra. Ngược lại, đối với ăng-ten thu, sóng RF được thu vào và chuyển đổi thành năng lượng điện để máy thu có thể xử lý.

Tần số của sóng RF thu phát bởi ăng-ten phụ thuộc vào kích thước và chiều dài của ăng-ten.

Phân loại anten kích sóng wifi 

Anten kích sóng wifi có chức năng chuyển đổi tín hiệu tần số cao RF thành dạng sóng để phát vào không khí, và được chia thành 2 loại chính:

Ăng-ten đẳng hướng – vô hướng

Ăng-ten đẳng hướng, còn được gọi là Omni-directional, phát tín hiệu RF theo mọi hướng song song với mặt đất, tức là truyền theo trục ngang. Tuy nhiên, nó chỉ có thể phát tín hiệu vuông góc với mặt đất và bị giới hạn bởi trục dọc.

Ăng-ten đẳng hướng cung cấp vùng phủ sóng rộng nhất, với độ lợi (gain) khoảng 6 dB. Thường được sử dụng trong các tòa nhà cao tầng và chung cư. Một số loại phổ biến bao gồm Rubber Duck, Omni-directional, Small Desktop, Mobile Vertical và Ceiling Dome.

Ăng-ten định hướng – có hướng

Ăng-ten định hướng, hay còn gọi là Semi-directional, phát tín hiệu RF trong một phạm vi hẹp, yêu cầu thiết bị thu sóng nằm chính xác trong phạm vi sóng phát hẹp của ăng-ten.

Xem thêm:   Thuê bao chuyển từ trả trước sang trả sau Viettel có dễ không?

Ăng-ten định hướng có độ lợi cao lên đến 12 dB hoặc hơn, và thường được sử dụng để truyền tín hiệu trong khoảng cách xa hoặc kết nối điểm-điểm. Có nhiều loại ăng-ten định hướng khác nhau, với thiết kế và kích thước đa dạng, bao gồm Yagi, Patch, Backfire, Dish…

Ăng-ten định hướng cao

Ăng-ten định hướng cao, còn được gọi là Highly-directional, phát tín hiệu với một chùm tia rất hẹp, thường được sử dụng cho kết nối điểm-điểm hoặc điểm-đa điểm.

Loại ăng-ten này giống như các đĩa vệ tinh, được gọi là ăng-ten parabol hoặc ăng-ten lưới trong ngành chuyên môn.

Đừng quên folow chúng tôi để được cập nhật những tin tức mới nhất về Di động viễn thông. Công nghệ, Internet truyền hình,… bạn nhé!