Thiết kế hệ thống mạng cho trường học bằng mạng WIFI, mạng LAN

Posted by

Thiết kế hệ thống mạng cho trường học là một yêu cầu cần thiết và quan trọng. Với sự phát triển của công nghệ và sự phổ biến của internet, việc cung cấp một hệ thống mạng WIFI, LAN cho trường học đã trở thành điều không thể thiếu để hỗ trợ cho việc giảng dạy, học tập và nghiên cứu. Trong bài viết này, Svetiapostoli sẽ hướng dẫn chi tiết về thiết kế mạng  cho bất kỳ trường học hoặc lớp học nào. Mời bạn cùng theo dõi!

Thiết kế hệ thống mạng cho trường học bằng mạng bằng mạng WIFI

Thiết kế mạng Wifi cho trường học 

Sau khi đã trang bị đầy đủ các thiết bị, để lắp đặt hệ thống wifi chuyên dụng cho trường học hoạt động tốt, cần tuân theo một số quy tắc cụ thể. Router sẽ đảm bảo việc cân bằng đường truyền Internet và hệ thống firewall và router cho phép người dùng kết nối ra ngoài. Switch trung tâm cần được kết nối với router để chuyển mạch dữ liệu và mở rộng đường truyền.

Tiếp theo, cần sử dụng cáp quang multimode để kết nối các switch phụ và switch PoE được lắp tại các tòa nhà với core switch được đặt tại phòng máy chủ ở nhà điều hành. Switch PoE cung cấp kết nối dữ liệu từ thiết bị phát sóng AP vào hệ thống mạng LAN.

Các AP được lắp trên trần nhà tại các vị trí thích hợp, có thể sử dụng các vị trí AP đã có từ trước hoặc di chuyển đến các vị trí tốt hơn. Các AP này được kết nối với các switch PoE tại các tòa nhà và nhận cấp nguồn và tín hiệu từ switch PoE.

Xem thêm:   Ra Mắt Camera Thông Minh Với Nhiều Tính Năng Ưu Việt Mới
Mô hình thiết kế hệ thống mạng cho trường học bằng mạng Wifi
Mô hình thiết kế hệ thống mạng cho trường học bằng mạng Wifi

Sau khi hoàn tất việc lắp đặt, hệ thống wifi chuyên dụng sẽ hoạt động như sau: các AP tại các tầng được kết nối với tủ kỹ thuật tại mỗi tầng và kết nối với phòng máy chủ trung tâm thông qua các switch. Máy chủ trung tâm được cài đặt phần mềm quản lý tập trung WiNG Software trên nền tảng ảo hóa của Vmware để quản lý toàn bộ hệ thống wifi, cho phép thiết lập và theo dõi hoạt động của thiết bị và người dùng. Máy chủ cũng được cài đặt hệ thống tường lửa, IPS và các hệ thống khác của nhà trường. Bên cạnh đó, máy chủ còn được cài đặt dịch vụ xác thực với hệ thống Office 365 của Microsoft để đồng bộ quản lý các tài khoản email của giáo viên và học sinh trong trường. Trong các AP, các tính năng Wi-Fi marketing có sẵn của Extreme được tích hợp với mức base.

Kỹ thuật viên cài đặt hệ thống thành nhiều SSID khác nhau để phục vụ các mục đích khác nhau, ví dụ: SSID – Teacher Policy dùng cho các thiết bị laptop, điện thoại di động

Ưu điểm khi thiết kế mạng Wifi cho trường học

 • Quản lý truy cập và bảo mật dễ dàng hơn: Access point ốp trần cho phép tạo nhiều mạng con khác nhau để quản lý và nâng cao tính bảo mật. Switch core có nhiều chế độ giúp kiểm soát mạng dễ dàng hơn.
 • Hệ thống mạng hoạt động ổn định và an toàn hơn: Access point hỗ trợ VLAN và các chế độ mã hóa đa dạng giúp ngăn chặn truy cập trái phép, đảm bảo tính bảo mật cho hệ thống mạng.
 • Lắp đặt dễ dàng và tiết kiệm chi phí: Chuẩn nguồn Passive PoE IEEE 802.3at/af giúp lắp đặt và thay thế dễ dàng mà không cần tốn nhiều chi phí.
 • Quản lý tập trung và hiệu quả: Các Access point được quản lý tập trung bằng phần mềm riêng biệt, cho phép người dùng quản lý dễ dàng bằng một hệ thống tại trung tâm hoặc thông qua dịch vụ đám mây, và sửa đổi thông tin khi cần thiết để đảm bảo hiệu quả cho hệ thống mạng.
Xem thêm:   Ấn Tượng Công Nghệ Ghi Hình Ban Đêm Của Camera C3n Viettel

Thiết kế hệ thống mạng cho trường học bằng mạng LAN

Thiết kế mạng Lan cho trường học

Thiết kế mạng Lan cho trường học
Thiết kế mạng Lan cho trường học

Các bước thiết kế mạng LAN cho trường học bao gồm:

 • Bước 1: Nhân viên tiếp nhận yêu cầu của khách hàng và chuyển cho bộ phận kỹ thuật.
 • Bước 2: Kỹ thuật liên lạc với khách hàng để hiểu rõ tình hình và tiến hành khảo sát thực tế.
 • Bước 3: Kỹ thuật đưa ra bảng dự thảo chi phí và trang bị cần thiết để lắp đặt mạng cho trường học.
 • Bước 4: Khách hàng xem xét và thảo luận với kỹ thuật để đạt được thỏa thuận và chuẩn bị cho quá trình thi công.
 • Bước 5: Kỹ thuật tiến hành lắp đặt mạng với sự đảm bảo an toàn tối đa trong quá trình thực hiện.
 • Bước 6: Kỹ thuật hoàn thành và bàn giao hệ thống mạng LAN cho khách hàng (trường học). Nếu không có ý kiến gì, dự án được xem là hoàn thành và khách hàng thanh toán tiền cho kỹ thuật. Kỹ thuật cũng sẽ viết bảo hành cho hệ thống trong thời gian được quy định.
 • Bước 7: Kết thúc quá trình thiết kế và lắp đặt mạng LAN cho trường học.

Ưu điểm khi thiết kế mạng Lan cho trường học

 • Nếu thiết lập đúng, mạng LAN có thể được trang bị tường lửa bằng phần cứng để tăng tính bảo mật và bảo vệ dữ liệu. Đặc biệt, mạng LAN là lựa chọn lý tưởng cho doanh nghiệp nhỏ hoặc gia đình muốn đảm bảo tính bảo mật cao bằng công cụ bảo mật hiện đại.
 • Mạng LAN giúp quản lý và sao lưu dữ liệu an toàn hơn. Nó cung cấp cho người dùng hệ thống bảo mật tập trung hiệu quả và kiểm soát chặt chẽ quyền truy cập vào hệ thống.
 • Các thiết bị trong mạng LAN có thể chia sẻ và sử dụng chung các ứng dụng trong hệ thống.
 • Mạng LAN có khả năng chịu lỗi và giảm thời gian chết, giúp tăng hiệu quả cho doanh nghiệp.
Xem thêm:   Camera Không Dây Lắp Đặt Như Thế Nào?

Lưu ý khi thiết kế mạng cho trường học 

Các yếu tố cần lưu ý khi lắp đặt mạng cho trường học bao gồm:

 • Đảm bảo an toàn và gọn gàng trong quá trình lắp đặt.
 • Lắp đặt cục phát wifi ở trung tâm để đảm bảo phủ sóng tới các khu vực cần thiết.
 • Hệ thống mạng cần đáp ứng được các hoạt động giảng dạy, chia sẻ dữ liệu, trao đổi thông tin và các nhu cầu sử dụng thông thường.
 • Hạn chế nhiễu sóng wifi tối đa tại các khu vực lắp đặt.
 • Ưu tiên lắp đặt mạng wifi an toàn và có độ bảo mật cao với nhiều phương thức bảo mật được hỗ trợ.
 • Hệ thống dễ dàng thay thế, mở rộng, sửa chữa và đảm bảo được vẻ mỹ quan cho khu vực lắp đặt.
 • Tránh lắp đặt tại những nơi dễ gây cháy nổ, ngấm nước mưa…
 • Đảm bảo việc bảo hành, sửa chữa và có hệ thống tổng để quản lý toàn bộ hệ thống các thiết bị wifi được lắp đặt.

Đừng quên folow chúng tôi để được cập nhật những tin tức mới nhất về Di động viễn thông. Công nghệ, Internet truyền hình,… bạn nhé!