Ưu, nhược điểm của công nghệ Wifi mesh

Posted by

Khi khám phá hoạt động bên trong của công nghệ Wifi Mesh, điều quan trọng là phải hiểu mọi thứ về những ưu, nhược điểm của nó. Bằng cách này, bạn có thể hiểu toàn diện về hệ thống và những gì chứa bên trong công nghệ Wifi mesh.

Wifi mesh là gì?

Công nghệ Wifi mesh dùng để chỉ một loại kết nối internet sử dụng nhiều nút. Nó tương tự như cách cáp điện được sử dụng trong gia đình và văn phòng.

Với mesh Wifi, thông tin có thể được truyền không dây giữa các thiết bị. Nhiều thương hiệu bộ định tuyến và bộ phát điểm truy cập có thể kết nối và gửi dữ liệu qua băng tần 5GHz mà không cần kết nối qua dây. Mạng tự động bù đắp cho bất kỳ điểm truy cập nào bị lỗi bằng cách chuyển hướng lưu lượng đến các điểm truy cập còn lại. Cho đến khi sự cố được khắc phục, hệ thống sẽ sử dụng tính năng tự sửa chữa không liên tục.

doi kenh wifi de bat song wifi manh hon

Nhiều lợi ích của việc tạo hệ thống Wifi Mesh

So với các hệ thống Wifi truyền thống, hệ thống Wifi Mesh có nhiều ưu điểm hơn hẳn. Các hệ thống này có vùng phủ sóng rộng, tốc độ đường truyền nhanh, thiết kế không dây và kết nối đồng nhất. Những ưu điểm này như sau:

Tính bảo mật rất cao

Sử dụng một cải tiến công nghệ mới có tên là Wifi Mesh, người dùng có thể bảo mật dữ liệu của mình với độ bảo mật cao. Điều này sẽ bảo vệ họ khỏi bị đánh cắp hoặc mất thông tin khi sử dụng internet.

Tốc độ truyền vẫn ổn định và nhanh chóng

Như đã thấy trong nhiều bộ sản phẩm Wifi Mesh hiện tại, các tiêu chuẩn không dây băng tần kép – chẳng hạn như Wifi AC hoặc cao hơn – là phổ biến. Chính vì vậy, chúng ta dễ dàng nhận thấy rằng những bộ sản phẩm này cho tốc độ đường truyền nhanh hơn và ổn định hơn so với các sản phẩm băng tần đơn cũ.

Xem thêm:   Cách làm tăng sóng WiFi trong nhà mạnh gấp đôi

Có thể phủ sóng tín hiệu Wifi cực rộng với bộ mở rộng tín hiệu

Thiết bị Wifi Mesh kết nối nhiều Hub với nhau để tạo ra tín hiệu Wifi mở rộng. Điều này cho phép các điểm truy cập có cài đặt cơ bản tiếp cận các khu vực có phạm vi bao phủ lớn hơn phạm vi tiêu chuẩn của chúng. Ví dụ, thiết bị Wifi Mesh có thể kết nối với nhà nhiều tầng, văn phòng lớn, trường học, khách sạn, v.v. Một số thậm chí kết nối với 4 Hub trở lên.

Xem thêm cách làm tăng sóng wifi trong nhà mạnh gấp đôi tại đây.

Các công ty như Viettel bán các gói thiết bị Wifi Mesh cực kỳ linh hoạt. Ví dụ: Home Wifi của họ cung cấp tối đa ba thiết bị có thể kết nối mạng với kích thước lên đến 300 mét vuông. Mọi người có thể mua các gói này theo bộ gồm hai hoặc ba Hub. Các gói này rất phổ biến vì chúng làm tăng kích thước và phạm vi của mạng không dây. Với những thiết bị này, mọi người có thể kết nối cách Hub tới hàng km.

Không cần quản lý kết nối cẩn thận: nó cung cấp trải nghiệm liền mạch

Wifi sử dụng công nghệ Mesh cung cấp một mạng Wifi liền mạch; các thiết bị của nó chuyển đổi liền mạch giữa các đơn vị phát sóng. Điều này có nghĩa là các thiết bị của bạn sẽ tự động kết nối với cùng một điểm phát sóng Wifi khi bạn di chuyển trong phạm vi của hệ thống. Nó giống như kết nối với cùng một mạng không dây mà không cần phải chọn một điểm kết nối cụ thể.

Không cần đi dây mạng qua mỗi Hub được kết nối; các điểm truy cập có thể kết nối không dây.

Không có dây kết nối bất kỳ thành phần chính nào của Hub, mạng Mesh chỉ yêu cầu một mạng không dây có khả năng 5GHz giữa các trung tâm phụ. Hệ thống Wifi Mesh là giải pháp thay thế lý tưởng cho các đường dây LAN không truy cập được. Nó cũng trông đẹp hơn vì sử dụng ít tiền hơn để lắp đặt và có giá trị thẩm mỹ cao hơn.

Xem thêm:   Sim Viettel

Có khả năng mang vác nặng

Hệ thống Wifi Mesh có thể kết nối tối đa 50 người dùng trở lên với nhiều thiết bị cùng một lúc. Điều này có thể thực hiện được nhờ vào ram được cài đặt trong mỗi thiết bị. Các mô hình khác nhau với ram lớn hơn có thể chịu tải lớn hơn.

Phần mềm dễ dàng kết nối internet thông qua mạng

Bởi vì hệ thống Mesh Wifi dễ thiết lập hơn so với mạng không dây truyền thống, đó là một lợi thế so với các hệ thống Wifi thông thường. Mỗi thiết bị được kết nối với bộ định tuyến phải được định cấu hình riêng lẻ thông qua SSID; điều này rất khó với các thiết lập Wifi truyền thống. Ngoài ra, mọi cài đặt được sửa đổi trên bộ định tuyến phải được chỉnh sửa lại trên bất kỳ bộ mở rộng nào được kết nối với nó. Thiết lập mạng mesh Wifi rất dễ dàng. Tất cả những gì bạn cần làm là thiết lập trung tâm chính, sau đó kết nối các trung tâm phụ rất dễ dàng. Bạn không cần phải điều chỉnh hoặc cài đặt từng trung tâm; thay vào đó, bạn có thể dễ dàng kết nối chúng qua Wifi.

Kỷ luật tự giác

Mạng mesh được quản lý thông qua một ứng dụng điện thoại thông minh. Điều này giúp thay đổi cài đặt và định cấu hình các Trung tâm dễ dàng hơn nhiều so với việc truy cập trang quản trị phức tạp của từng bộ định tuyến. Ngoài ra, việc sở hữu mạng Mesh giúp bạn dễ dàng quản lý mạng Wifi tại nhà theo mặc định.

Thêm bất lợi khi sử dụng mạng Wifi Mesh

Có rất nhiều lợi thế để thiết lập mạng mesh không dây; tuy nhiên, nó cũng đi kèm với những nhược điểm. Bằng cách hiểu cách vượt qua những vấn đề này, mọi người vẫn có thể sử dụng mạng mesh không dây của họ với tiềm năng tối đa của nó.

Do vùng phủ sóng lớn nên tốc độ internet bị giảm

Các chuyên gia công nghệ mạng phát hiện ra rằng mạng Hub yêu cầu ít băng thông hơn các Hub chính của chúng. Họ đưa ra kết luận này sau khi hoàn thành bài kiểm tra. Điều này là do mạng không dây khó quản lý và có xu hướng mất băng thông thường xuyên hơn hệ thống có dây.

Xem thêm:   Nạp Tiền Viettel

Tạo ra một trải nghiệm tốt giữa các thế giới được chia mesh đòi hỏi phải tạo ra một hệ thống tuân thủ ba nguyên tắc. Chúng bao gồm việc tạo ra nhiều thế giới bằng cách sử dụng các nguyên tắc giống nhau. Bằng cách này, mỗi thế giới có trải nghiệm tốt nhất giữa các thế giới được chia mesh.

Khoảng cách lắp đặt giữa các trung tâm phải lớn hơn 50% không gian laser của thiết bị. Hoặc nó phải lớn hơn 2 khoảng cách hub với cường độ tín hiệu trên -70dBm. Khi các kỹ thuật viên của Home Wifi Viettel lắp đặt các Hub ở các vị trí khác nhau, khoảng cách tối đa giữa chúng là 12 đến 9 mét. Điều này được xác định bằng cách tính đến vị trí của các thiết bị và khả năng có vật cản. Để cài đặt dễ dàng hơn, họ khuyến nghị các thiết bị được đặt trong môi trường không có chướng ngại vật.

netxl 1280x720 800 resize

Bạn chọn sử dụng cấu hình sao cho mạng mesh có nhiều hơn ba trung tâm. Trung tâm chính, hoặc trung tâm trung tâm, nằm một mình ở trung tâm. Nhưng các trung tâm khác kết nối với trung tâm trung tâm theo cách mà tất cả chúng đều kết nối với Internet. Cách tiếp cận này chỉ yêu cầu các tín hiệu đi qua một trung tâm chuyển giao trước khi đến trung tâm trung tâm và sau đó ra ngoài đến các thành viên khác của mạng.

Các mạng mesh dễ bị ảnh hưởng bởi thời tiết khắc nghiệt và điều kiện kém kéo dài. Đây là lý do tại sao điều quan trọng là phải kéo mạng có dây trên bất kỳ trung tâm phụ nào chứa nhiều người dùng hoặc nằm quá xa trung tâm chính.

Khi lắp đặt hệ thống Mesh ở ngoài trời, hãy ưu tiên kéo các dây kết nối đến từng Hub. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các giải pháp chuyên dụng để kết nối với internet bên ngoài Hub. Trong thời tiết xấu như giông bão, độ ẩm cao hoặc mưa, các kết nối giữa hệ thống và radio sẽ bị ảnh hưởng.

Nếu bạn muốn tìm mua hệ thống wifi mesh, mời bạn tham khảo:

10 hệ thống Wifi Mesh giá TỐT nhất 2021

Nguồn tham khảo: